Bí mật phía sau việc dát vàng 24k bằng tay

Manager
Bí mật phía sau việc dát vàng 24k bằng tay 4.55/5 (90.91%) 11 votes

Dát vàng 24k hay còn gọi là mạ vàng 24k là thuật ngữ khá quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về quy trình dát vàng cho 1 vật dụng nào đó.

 

Kỹ thuật dát vàng 24k bằng tay có những đòi hỏi nhất định và quy trình rất nghiêm ngặt. Do đó, để các vật dụng được dát vàng 24k, những người thợ dát vàng phải làm việc thực sự tỉ mỉ và tâm huyết. Vậy bí mật đường sau những tiêu chuẩn này là gì?

 

Lá quỳ – Không thể thiếu khi thực hiện dát vàng 24k

 

Dù là thợ dát vàng lâu năm hay mới vào nghề thì bạn cũng không thể không biết đến lá quỳ trong kỹ thuật dát vàng 24k. Bởi vì, lá quỳ chính là nguyên liệu góp phần làm nên những miếng vàng mỏng vừa đủ để phủ lên bề mặt vật dụng cần dát vàng.

 

Công đoạn để làm ra những lá quỳ này cũng không hề đơn giản. Người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Trước tiên, lá quỳ phải được tuyển chọn từ những tờ giấy gió mỏng và dai (giấy gió là loại giấy chuyên dùng để vẽ tranh Đông Hồ). Sau đó, người thợ thủ công sẽ quét mực đặc biệt tự chế bằng bồ hóng và keo da trâu lên các lá quỳ đã được tuyển chọn. Quy trình quét mực rồi phơi khô này phải được thực hiện đi thực hiện lại ít nhất 3 lần thì mới cho ra thành phẩm lá quỳ đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra chúng tôi nhận cung cấp thếp vàng 24k nguyên chất

dát vàng 24k

 

Đặt lá vàng mỏng lên giấy quỳ là công đoạn yêu cầu sự tỉ mẩn nhiều nhất

 

Người thợ sẽ phải xếp từng miếng vàng 24k mỏng lên giấy quỳ một cách thật cẩn thận sao cho chúng không dính vào tay hay bị rách. Những người thợ phải thật cẩn thận để tránh trường hợp một hơi thở cũng có thể thổi bay miếng vàng. Do đó, đây chính là công đoạn yêu cầu sự tỉ mỉ và tinh tế nhất.

 

Người thợ phải đập 400 nhát búa mới được 1 quỳ vàng

 

Sau công đoạn kẹp những miếng vàng 24k mỏng vào lá quỳ, người thợ thủ công sẽ phải bước vào công đoạn mất sức nhất đó chính là công đoạn đánh vàng. Công đoạn này yêu cầu người thợ phải làm việc xuyên suốt bởi vì chỉ ngưng tay một chút là lá quỳ sẽ nguội dần, dẫn đến công đoạn này phải thực hiện lại từ đầu. Tính ra, một người thợ phải đập trên 400 nhát búa mới có thể cho ra một quỳ vàng 24k.

 

Mặc dù rất mất sức nhưng thành quả mang lại cũng thật đáng ngạc nhiên. Đó là, một người đánh vàng giỏi có thể đánh 1 chỉ vàng thành 1 tấm vàng có diện tích lên tới 1 mét vuông. Và những tấm vàng 24k này đã có thể mang đi dát những đồ vật mà khách hàng mong muốn.

 

Mạ vàng nước và mạ vàng dầu là 2 kỹ thuật phổ biến

 

Mạ vàng nước – Nghệ thuật đỉnh cao của mạ vàng

 

Mạ vàng nước làm cho bề mặt vàng sáng bóng và bắt sáng từ nhiều góc giống như một chất liệu kim loại rắn thực sự. Kỹ thuật này đòi hỏi sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng, thao tác mạ vàng phải thực hiện liên tục, không bị dán đoạn. Vì thế, để thành thục mạ vàng nước, người thợ phải có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dát vàng và đánh bóng vàng.

 

Mạ vàng dầu

 

Mạ vàng dầu đòi hỏi bề mặt đối tượng cần mạ phải láng mịn và không thấm nước trước khi phun keo. Khi keo khô, người thợ sẽ dát vàng 24k lên bề mặt đối tượng. Tuy kỹ thuật này quá khó so với kỹ thuật mạ vàng nước nhưng mạ vàng dầu vẫn lại yêu cầu nhiều dụng cụ từ khâu xử lý đến đánh bóng vàng.

 

Trên đây là những tiêu chuẩn, yêu cầu cũng như quy cách dát vàng 24k hay còn gọi là mạ vàng 24k. Quả thực, để hoàn thành 1 đối tượng dát vàng 24k không hề đơn giản, những người thợ thủ công của chúng ta cần phải làm việc thật tỉ mẩn, tinh tế và cẩn thận.

Team Quyvang24k 

Bài liên quan

Quà tặng phong thủy mạ vàng tặng người thân tại Hà Nội

Bạn ở Hà Nội hay các tỉnh phụ cận đang ham muốn lùng đặt mua những phần quà tặng tại Hà Nội, những phần quà sang chảnh và thứ hạng , tinh xảo tạo nên được...

2 tiêu chí đánh giá dịch vụ sơn son thếp vàng tốt

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm dịch vụ sơn son thếp vàng thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé. Sơn son thếp vàng là môn kiến trúc nghệ thuật rất sắc...

Nghề sơn son thếp vàng những tinh hoa của nghệ thuật

Trong nền văn hóa truyền thống cổ xưa thăng trầm vài ba ngàn năm của lịch sử quang vinh nước Việt Nam , những vẻ đẹp nói lên sự văn minh của triều đại , của...