Nghề sơn son thếp vàng những tinh hoa của nghệ thuật

Manager
Nghề sơn son thếp vàng những tinh hoa của nghệ thuật 4.75/5 (95.00%) 4 votes

Trong nền văn hóa truyền thống cổ xưa thăng trầm vài ba ngàn năm của lịch sử quang vinh nước Việt Nam , những vẻ đẹp nói lên sự văn minh của triều đại , của các vương quốc cứ rạng rỡ rồi tàn lụi . Chỉ có những nghệ nhân vô danh , truyền cái tâm , cái tài của họ vào những quý vật , cổ vật mới khắc ghi cho đời những tư tưởng cao đẹp, cái cốt lõi văn hóa truyền thống , sự vương giả sang giàu của thời đại đó . Sơn son thếp vầng là 1 vào những vào những nghề cao quý nhất đã tạo nên được những đường nét văn hóa truyền thống đó và được truyền đạt , gìn giữ cho tới ngày nay

Ở bài viết lách này , chúng tôi sẽ sơ lược cũng như giới thiệu cùng với các bạn về môn thẩm mỹ và làm đẹp này và chia sẻ một vào số những thôn nghề , cổ vật về  Sơn son thếp vàng 24k. Hy vọng có thể giúp các bạn hiểu hơn về các mặt hàng đã được thếp vàng và trân trọng cái nghề cao quý này.

Sơn son thiếp vàng là 1 nghề cổ, trên thế giới kỳ lạ này có nhiều nền văn minh đã dùng để trang hoàng cung điện , căn nhà thờ , chùa chiền , hoàng cung. Nghề này đã kể từ người trải trải qua nhiều thăng trầm, có khi tưởng chừng đã mai một tuy rằng ngày nay nó đã được hồi phục phạt triển chuyên nghiệp nhất , khác biệt ở những nước phân phát triển như Nga cùng với Cung điện mùa Đông gần như được dát đá quý hoàn toàn , giống na ná như những ngôi nhà thờ ở Barcelona và các chùa cực lớn ở Ấn Độ hay Thái Lan . Ở nước Việt Nam cũng được ứng dụng cực kỳ nhiều vào Hoàng Tộc và các Chùa . Giống như thương hiệu thông thường gọi, nghề này còn có hai công đoạn chính là tô son và thiếp rubi. Trong đó, đánh son là đánh một tấm đánh màu đỏ tươi hoặc màu đen và thiếp đá quý là dát những lá vàng mỏng mảnh lên bề mặt đồ vật.


Nghề đánh son thiếp đá quý là tổ hợp của nhiều nghề khác nhau, như biết chế đưa đến bên trên đá , gỗ , kim khí và cả kiến trúc kiến thiết dựng … và hiểu rõ về thẩm mỹ và làm đẹp theo phong thủ pháp của kể từ ng thời kỳ lịch sử dân tộc khác nhau. Nghề này đòi hỏi tính thẩm mỹ và làm đẹp cao , sự kiên trì , tường tận và cả khả năng bẩm sinh bấm sinh của người thợ.
Ở việt nam , trước kia, các Vua Chúa , gia đình, dòng tộc có địa vị thông thường mời thợ đến mái ấm làm những bức hoành phi, cuốn thư, câu đối, bình phong đánh son thiếp rubi để dựng vào chống thờ, chống khách, tuy rằng cũng có khi được dùng để mừng những event quan yếu như tân gia, khi nhận chức, nhận sắc phong…. Đa số cái quý vật để tô son tốt hơn nhất thì thông thường được làm bằng gỗ Mít . Người ta chọn mua gỗ Mít vì 2 nguyên nhân: Thứ nhất là nhân tố linh tính , gỗ Mít kể từ lâu đã được coi là thứ gỗ “lành, ấm” bởi thế được tuyển chọn lựa làm đồ thờ. Lý do thứ hai quan yếu hơn, đó là đặc tính cực kỳ cảm thấy ổn của gỗ mít. Không có một cống phẩm gỗ nào là cảm thấy ổn được như mít.

Quy trình để làm một món tô thếp, ví dụ cuốn thư như sau: Làm ngang (gạnhp gỗ), đục chạm, và đánh.
Trong khâu đánh bao gồm: Sơn bả, khâu này còn có thể làm bằng đánh ta hoặc tô tàu (tô công nghiệp). Sau đó đến thếp (đá quý, hoặc bạc), rồi đến lọng son hoặc then đen.

Khâu phức tạp nhất là khâu đánh bả, khác lạ cùng với đánh ta. Khâu thếp vàng ít phức tạp hơn, cốt tử cần thợ tận tường, cẩn thận để giảm chi phí rubi (bạc thì vì cực kỳ rẻ chi phí nên không quan yếu).
Thếp rubi chỉ quan yếu khi được thếp lên đánh ta, vì tùy vào độ “chín” của tô nối tiếp cho ra mầu sắc của vàng.
Còn lọng son thì rất rất đơn giản. Chỉ cần cận thận là đủ.

Trên lý thuyết về các nghề tay chân thì Một Chỉ vàng nối tiếp hoàn thành được 2 Quỳ ( 2 cọc lá vàng mỏng tanh ) , mỗi Quỳ gồm 10 Thếp, mỗi Thếp gồm 40 lá rubi vuông độ hơn 1,5cm. Như vậy 1 Quỳ xếp sát nhau được 0,1 m2 và 1 chỉ nối tiếp được 0,2 m2 . Nhưng bên trên thực tế thếp đá quý như 1 sự xếp ngói, nên thực tế thếp rubi nối tiếp bị hao rubi khác lạ nhiều. Tay nghề của người thợ thếp vàng được đánh giá chi phí ở đoạn này, đó là thếp thế nà để đỡ hao đá quý. – Ngày ni có một loại vàng để thếp bản to ra hơn, gọi là đá quý Nhật, vàng này sau khoản giai đoạn thếp không được bóng như vàng ta vẫn dùng, vì vậy thếp xong bắt buộc phủ 1 lớp dầu để tạo thành độ bóng và sáng sủa .

nghĩa biểu tượng như lưỡng long chầu nguyệt, tứ linh (tạo nên sự cao quý), hoa lá, bút kiếm (tạo nên văn võ song toàn)…

Chính vì vậy mà những mặt hàng đánh son thiếp rubi cực kì quý giá thành và có giá thành trị ý thức và chức vụ tài chính cực kì cao . Như vậy nên người chủ căn nhà bắt buộc cẩn thận, tận tường khi lưu giữ, giữ giàng. Theo kiến thức gìn giữ đồ của bản quen thì không bao giờ được dùng khăn ướt để lau chùi đồ đánh thiếp mà chỉ được dùng khăn khơ hay các cây phất trần , mọi khi lau nhất thiết thiệt chuyên chút, dễ chịu mái ấm ng vì lau mạnh về lâu dài nối tiếp làm mòn thếp .

Bài liên quan

2 tiêu chí đánh giá dịch vụ sơn son thếp vàng tốt

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm dịch vụ sơn son thếp vàng thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé. Sơn son thếp vàng là môn kiến trúc nghệ thuật rất sắc...

Bí mật phía sau việc dát vàng 24k bằng tay

Dát vàng 24k hay còn gọi là mạ vàng 24k là thuật ngữ khá quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về quy trình dát vàng cho 1 vật dụng nào đó.  ...

Tìm hiểu thuật ngữ sơn son thếp vàng

Sơn son thếp vàng có lịch sử hình thành khá lâu đời tại Việt Nam. Nhưng liệu bạn đã hiểu thuật ngữ sơn son thếp vàng là gì? Nghề làm đồ sơn và sơn son thếp...